กุยช่ายขาว เป็นพืชผักอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งกุยช่ายขาวนั้นไม่ใช่สายพันธุ์พิเศษอะไร เพียงแค่นเกิดจากการนำกระถางหรือวัสดุทึบแสงมาครอบกอกุยช่ายเขียวที่พึ่งเก็บเกี่ยวไป เพื่อไม่ให้กุยช่ายชุดใหม่ที่กำลังงอกขึ้นมาได้รับแสงทำให้ไม่เกิดกระบวนการสร้างคลอโรฟิลล์ ส่งผลให้กุยช่ายเหล่านั้นมีสีขาวนั่นเอง
วิธีทำกุยช่ายขาว- ให้ทำการเลือกต้นกุยช่ายที่มีอายุประมาณ 3-5 เดือน โดยเลือกขนาดต้นและใบที่สมบูรณ์
- ตัดกุยช่ายสูงเหนือดินประมาณ 1 เซนติเมตร
- ใช้กระถางดินเผาครอบต้นกุยช่ายไม่ให้มีแสงลอดเข้าไปได้ และให้รดน้ำเช้า-เย็นทุกวัน
- ใช้เวลาประมาณ 10-12 วัน ก็สามารถตัดกุยช่ายขาวไปประกอบอาหารได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
ข่าววันนี้เครดิตบทความจาก :
https://keeshabrownie.com/Tags : ข่าว, บ้าน