ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: โรคหืดกับการรักษาด้วยเครื่องพ่นยา  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 33,254
    • ดูรายละเอียด
โรคหืดกับการดูแลและรักษาด้วยเครื่องพ่นยา
ผู้ป่วยโรคหืดจะมีภาวการณ์เยื่อบุฝาผนังหลอดลมอักเสบ ทำให้ไวต่อสิ่งเร้าหรือสิ่งเจือปนที่เข้ามาภายในร่างกาย เครื่องพ่นยาทำให้หลอดลมหดเกร็งตัวและตีบแคบเฉียบพลัน รวมทั้งเกิดการผลิตสารคัดหลั่งข้นเหนียวอย่างเสลดหรือน้ำมูกภายในหลอดลมมากขึ้นเรื่อยๆ หากหลอดลมหดตัวหรือตีบตันจากการสั่งสมสารคัดเลือกหลั่งปริมาณมากก็จะทำให้อาการของโรคกำเริบ โดยคนไข้อาจไอ หายใจมีเสียงหวีด หายใจติดขัด และเจ็บหน้าอก
แนวทางการรักษาแล้วก็ควบคุมอาการหอบหืดนั้นทำได้โดยพ่นยาขยายหลอดลมอย่างยา Salbutamol โดยใช้ Nebulizer หรือเครื่องพ่นยาทั่วๆไป และก็หมอบางทีอาจเสนอแนะให้ผู้เจ็บป่วยใช้ยา Corticosteroids ด้วย ซึ่งอาจอยู่ในแบบอย่างยาพ่นหรือยาเม็ดสำหรับรับประทาน ดังนี้ การใช้เครื่องพ่นยามีคุณประโยชน์ต่อการรักษาหลายประการ
เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยทำให้ความชุ่มชื้นต่อทางเท้าหายใจและก็ช่วยขับเสลดได้ดี คนป่วยยังสามารถผสมยาได้เองจากที่หมอหรือผู้ชำนาญชี้แนะ เพื่อการพ่นยามีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Nebulizer ปฏิบัติงานยังไง ?
สำหรับในการใช้เครื่องพ่นยา Nebulizer ผู้ใช้จำเป็นต้องต่อกระเปาะยาและหน้ากากเข้ากับเครื่อง โดยตัวเครื่องจะทำงานด้วยการอัดอากาศหรือแรงกดดันเพื่อดันยาผ่านตะแกรงจนกระทั่งเกิดเป็นละอองฝอยในขนาดอนุภาคยาที่เหมาะสมกับการดูแลรักษา ดังนี้การเกิดละอองฝอยจะขึ้นกับคุณลักษณะของเครื่องพ่นยาแต่ละชนิดด้วย ซึ่งลักษณะยาที่เป็นฝอยละอองจะช่วยทำให้คนเจ็บสูดยาได้ง่ายดายยิ่งกว่าการใช้ยาพ่นทั่วๆไป ด้วยเหตุว่าตามธรรมดาแล้วเมื่ออาการหอบหืดกำเริบเสิบสาน คนเจ็บจะหายใจเข้าและก็หายใจออกได้เพียงแต่สั้นๆทำให้สูดกลิ่นยาจากเครื่องพ่นยาทั่วไปที่จำเป็นต้องอาศัยการหายใจเข้าลึกๆได้ไม่เต็มกำลัง
เครื่องพ่นยาประเภทนี้สามารถใช้ได้กับอีกทั้งยารักษาโรคโรคหืดประเภทที่ออกฤทธิ์เร็วรวมทั้งประเภทที่ออกฤทธิ์ยาวนาน ซึ่งแพทย์อาจเสนอแนะให้คนไข้ใช้ยาเพียงแค่ประเภทเดียวหรือหลากหลายประเภทสำหรับในการรักษาโดยตรึกตรองจากต้นสายปลายเหตุสุขภาพของคนไข้และก็ความรุนแรงของโรคเป็นหลักในเรื่องที่จะต้องใช้ยาหลายประเภทคนไข้อาจได้รับตัวยาที่ผสมแล้วแล้วก็พร้อมสำหรับใช้งานโดยทันที หรืออาจจำเป็นที่จะต้องผสมยาด้วยตนเองก่อนนำไปใช้

Nebulizer แบ่งออกเป็นหลายแบบอย่าง โดย 2 แบบอย่างที่ได้รับความนิยม มีดังนี้
- Compressor Nebulizer เป็นเครื่องพ่นยาแบบอัดอากาศที่ทำให้ยากระจายตัวเป็นละอองฝอยนิยมมีติดไว้ที่บ้าน เพราะว่าตัวเครื่องมักมีขนาดใหญ่ ก็เลยไม่เหมาะแก่การนำพา
- Mesh Nebulizer เป็นเครื่องพ่นยาที่ใช้วิธีการสั่นจนทำให้ยากระจายตัวเป็นละอองฝอยผ่านที่กรองถี่โดยส่วนมากเครื่องจะปฏิบัติงานโดยอาศัยแหล่งพลังงานจากด้านนอกอย่างแบตเตอรี่ จุดเด่นของเครื่องประเภทนี้ คือ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก เสียงเบา แล้วก็นำพาง่าย

ทั้งนี้ หมอจะเป็นผู้แนะนำ Nebulizer แบบอย่างที่เหมาะสมกับคนเจ็บแต่ละราย และก็ผู้ใช้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัดแม้ตัวเองหรือลูกน้อยป่วยเป็นโรคหืด โดยควรจะเลือกใช้เครื่องที่มีคุณภาพและก็มาตรฐานด้านการแพทย์รองรับ โดยยิ่งไปกว่านั้นเครื่องพ่นยาที่ถูกวางแบบมาให้มีน้ำหนักเบารวมทั้งมีขนาดเล็ก
เนื่องจากบางทีอาจช่วยทำให้คนไข้ใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สามารถใช้ได้ทั้งในบ้านและพกพาเพื่อนำไปใช้ตามสถานที่ต่างๆได้ด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องพ่นยา ราคา

Tags : เครื่องพ่นยา,เครื่องพ่นยา ราคา