ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: เตารีดธรรมดา หรือไม่ก็เตารีดไอน้ำ เจาะจงเลือกเตารีดเครื่องไหนยอดเยี่ยม  (อ่าน 53 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 104,684
    • ดูรายละเอียด
เตารีดธรรมดา เหรอเตารีดไอน้ำ เจาะจงเลือกเตารีดเครื่องไหนสะอาด

สมัยปัจจุบันเราใช้เตารีดกันกือบทุกครัวเรือน ซึ่งเฉพาะละคนก็จะมีเตารีดเครื่องโปรดผิดแผกแตกต่างกันไป ทีนี้พอจะซื้อเตารีดมาใช้เองก็เกิดความลังเลใจว่าจะคัดเลือกใช้เตารีดอย่างไหนดี ระหว่างเตารีดธรรมดากับเตารีดไอน้ำ เลือกเตารีดเครื่องไหนดี ดีฉันเลยพาเจ้าเตารีดทั้งสองมาให้เพื่อนๆ รู้จักมักคุ้นกัน

>> เตารีดไฟฟ้าธรรมดา

เตารีดไฟฟ้าขั้วธรรมดา มีสองแบบคือจำพวกเบา พร้อมทั้งแบบมีน้ำหนัก โดยเตารีดจำพวกเบา ยังไม่ตายเตารีดที่มีน้ำหนักเบา ประมาณ 1.5 ปอนด์ ส่วนประกอบโดยทั่วไปเป็นพลาสติก (ทนความร้อนด้วยกันไม่ลามไฟ) เหมาะเพื่อผ้าเนื้อบางครั้ง่ไม่ต้องการแรงกดทับ เช่น ไนล่อน ชีฟอง โพลี่ ผ้าไหม เป็นต้น แค่นั้นถ้าจะรีดผ้าชนิดอื่นที่มีเนื้อหนาก็ต้องออกแรงกดเตารีดมากขึ้นผ้าถึงจะเรียบ ส่วนเตารีดจำพวกมีน้ำหนัก เป็นเตารีดที่มีน้ำหนักกดทับ ตั้งเพียงนั้น 2.0 , 3.5 ,และ 4.5 ปอนด์ โครงสร้าง ตัวเตาจะเป็นโลหะเพื่อความคงทนเตารีดไอน้ำ ด้วยกันด้ามจับจะมีชีวิตพลาสติก (ทนความร้อนและไม่ลามไฟ) แผ่นเดโชหนาขึ้น หน้าเตามีทั้งธรรมดาและเคลือบเทฟล่อน เหมาะเพื่อจะผ้าเนื้อบางครั้งบางคราง่ต้องการแรงกดทับน้อย แรงกดทับสูง แล้วแต่ขนาดเหล็ก เช่นพวกผ้าพวกคอตคำอธิบาย 100% ผ้าลินิน ข้อพึงระวังหลังการเพิ่มความร้อนให้เตารีด ความร้อนข้าวของเตาจะสูงขึ้น การหมุนลูกบิดปรับความร้อนจะต้องแย่จากเดิม หากหมุนเหกรนเดิมอาจทำให้ผ้าเสียหายได้ เหตุเพราะความร้อนที่เพิ่มขึ้น ให้ทดลองรีดจากความร้อนที่ต่ำสร้างนแล้วค่อยหมุนเพิ่ม

>> เตารีดไอน้ำ

เตารีดไอน้ำ ยังไม่ตายเตารีดที่ทำได้สร้างไอน้ำด้วยตัวเอง เพื่อช่วยเหลือให้การรีดผ้าคล่องขึ้น โดยไอน้ำจะทำให้ใยผ้าคลายตัว  เป็นเตารีดชนิดเบาที่มีช่องบรรจุน้ำในตัวเพื่อใช้เพราะว่าการสร้างไอน้ำ สมรรถสร้างไอน้ำต่อเนื่องได้หลายระดับ พร้อมด้วยสร้างไอน้ำแบบเทอร์โบได้ พร้อมทั้งการพรมน้ำระหว่างรีดได้ เป็นเตารีดอีกแบบหนึ่งที่ช่วยให้งานรีดผ้าสบายขึ้น เตารีดไอน้ำแบบนี้เหมาะเพื่อให้ใช้ในครัวเรือน ควรอ่านคำเสนอแนะการใช้งานทำงานนใช้

หลักการทำงานของใช้เตารีดชนิดนี้คือการพินทุลงบนแผ่นความร้อนโดยตรงเพื่อให้เกิดไอน้ำ แล้วพ่นไอน้ำออกทางหน้าเตา ไอน้ำจะมากหรือน้อยขึ้นกับการปรับระดับไอน้ำ ด้วยว่าพลังเทอร์โบดำรงฐานะการฉีดละอองน้ำไปที่แผ่นความร้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำที่มีแรงดันเพิ่มขึ้น เตารีดจะต้องร้อน แล้วต้องเว้นระยะเพื่อให้แผ่นความร้อน เตารีดไอน้ำร้อนพอที่จะเผาน้ำให้เกิดไอน้ำ เพื่อจะผ้าบางชนิดเมื่อเราเปิดให้ไอน้ำทำงานในครั้งแรกเพื่อให้ใยผ้าคลายตัว เสร็จแล้วต้องปิดไอน้ำแล้วรีดด้วยเตาเปล่าซ้ำอีกรอบ ผ้าถึงจะเรียบ แต่วิธีนี้จะต้องปิดเปิดตัวปรับไอน้ำเหมือนเคยๆ จะเป็นเหตุให้เตารีดเสียฉับพลันขึ้น

>> เตารีดธรรมดา ไม่ใช่หรือเตารีดไอน้ำดี?
สำหรับเตารีดทั้ง 2 จำพวก ต่างก็มีความนิยมชมชอบใช้เหน้ำมือนกัน อย่างเดียวทั้งนี้ก็อยู่ที่ตัวสิ่งผู้ใช้งานเองว่าเน้นการใช้งานแบบไหน รูปพรรณเตารีดอย่างใดที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ด้วยกันเสื้อผ้าที่เรามี เราลองมาพิจารณาจุดดีและความต่างระหว่างเตารีดธรรมดากับเตารีดไอน้ำกันว่ามีจดไหนที่แตกต่างกันบ้าง

การใช้งานช่วงระยะเวลารีด : เตารีดแบบธรรมดาต้องใช้ที่ฉีดน้ำเพิ่มเพื่อให้เส้นใยสรรพสิ่งเสื้อผ้าเกิดการเรียงตัว ทำให้รีดราบรื่นขึ้น แต่แบบเตารีดไอน้ำไม่จำเป็นต้องใช้งานที่ฉีดน้ำ ทำเป็นรีดได้เลยฉับพลัน เพียงนั้นการใช้งานเครื่องใช้แบบไอน้ำขนาดนั้นละครั้ง จะต้องตั้งเตารีดขึ้นเมื่อทำไมได้ใช้ และถ้าต้องรีดเสื้อผ้าเยอะมากก็ต้องเติมน้ำสวมที่เครื่องตลอดเวลาครั้งเช่นกัน วิธไอน้ำจึงไม่ค่อยเหมาะกับคนที่ต้องเร่งรีบพร้อมกับมีผ้าเป็นจำนวนมาก

น้ำหนักและตัวเครื่อง : เตารีดแบบธรรมดา กับเตารีดไอน้ำ นั้นแทบจะไม่แตกต่างกัน เพราะมีความเบากับรูปทรงที่เคียงข้างกันมาก เพราะถูกร่างแบบให้มาใช้งานในแบบเดียวกัน จึงทำเอาทั้ง 2 แบบออกมาคล้ายคลึงกัน ขนาดนั้นหุ่นข้าวของทางไอน้ำอาจจะใหญ่กว่ากะทัดรัดน้อย เพราะต้องมีที่สวมใส่น้ำเพิ่มเข้าไป

การทัศน์แลรักใคร่ษาของเครื่องแบบธรรมดาจะง่ายกว่า : เพียงแค่ใช้ผ้านิ่มเช็ดหน้าเตาและตัวเครื่องก็เป็นอันเรียบร้อยพร้อมด้วยศักยที่จะรวบรวมสายสืบแล้วตั้งหรือวางเตารีดไอน้ำเก็บตามจุดต่างๆ ที่พึงประสงค์หมู่กล้วยๆดาย แค่นั้นแบบไอน้ำจะต้องมีเกร็ดล้างตะกรันบ้านด้านใน พร้อมการเรียบเรียงที่จึงจำเป็นต้องวางตั้งขึ้นเฉพาะเพื่อไม่ให้น้ำบ้านเรือนในหม้อไหลย้อนออกมา

ความเรียบลื่น : เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วแบบเทพนิรมิตที่ในช่วงปัจจุบันมีการเคลือบสารไว้ที่หน้าเตา ก็จะเอาใจช่วยให้การรีดไหลลื่นปเปลี่ยนวางมือ แต่คงจะจะมีจุดอ่อนตรงที่เมื่อใดความร้อนสูงเกินไป ไม่เข้ารูปกับเนื้อผ้าก็จะติดพร้อมกับไหม้ทันที แต่แบบไอน้ำจะรีดได้เรียบลื่นมากกว่า เตารีดไอน้ำหน้าเตาจะเป็นแบบหลอมมาแล้วพร้อมกับมีการเคลือบสารกันรอย เพราะให้หมดปัญหาเรื่องเครื่องใช้การรีดงด ด้วยกันรีดไม่นานเสื้อผ้าก็เรียบลื่นน่าประ ไม่ขึ้นเงาอีกด้วย

อายุในการใช้งานข้าวของแบบธรรมดาที่มีเรื่องอึดกว่า : เตารีดไอน้ำถึงจะมีเรื่องราวคราบไหม้และการรีดที่ขึ้นเงาหรือรีดเรียบช้ากว่าแบบไอน้ำ เพียงนั้นการันตีได้ว่าไม่เสียสะดวกพร้อมกับไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องเครื่องให้ปวดกะบาลมากนัก ส่วนแบบไอน้ำจะมีอุปสรรคเหตุการณ์เครื่องใช้ตะกรันที่จะมาอุดรูไอน้ำ ถ้าไม่รู้เกร็ดบำรุงรักใคร่ษาพร้อมกับการพินิจแลที่ดีก็เสียแน่แท้

ราคาอดออม : เตารีดแบบธรรมดา จะมีค่าอยู่ที่ประมาณ 500 บาทขึ้นไป ส่วนเตารีดไอน้ำจะมีค่าที่สูงถึงหลักพันบาทขึ้นไป จากทั้งหมดที่เล่ามาก็ไม่แน่อาจช่วยให้เพื่อนๆ ตกลงใจได้ว่าเตารีดแบบไหนที่เหมาะสำหรับเพื่อนๆ มากสูงสุด

Tags : เตารีดไอน้ำ, เตารีด

ออนไลน์ vynestra

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 54,009
    • ดูรายละเอียด