ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกสรรซื้อสายชาร์จโทรศัพท์มือถือ และวิธีรวบรวมบำรุงรักษาสายชาร์จมือถือ  (อ่าน 29 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ popcorn2468

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 23,706
  • ดูรายละเอียด
วิธีเลือกสรรซื้อสายชาร์จ
ใครที่ใช้สายชาร์จสมาร์ทโฟน ในการชาร์จไฟมือถือ และ PowerBank ด้วยแล้วสังเกตว่าชาร์จนาน 3-4 ชั่วโมงแล้วทำไมไม่เต็มซะที บางคนก็โทษว่าบ้านเรือนนี้ปล่อยกระแสไฟฟ้าต่ำไปในบางร้าน เลยใช้เวลาชาร์จนาน หรือ PowerBank มาช่วยเหลือชาร์จแล้วก็ยังเป็นเปอร์เซ็นเท่าเดิม เผลอๆลดลงอีกไม่ช่วยเหลืออะไรเลย รู้มั้ยว่าความจริงแล้วอาจเป็นเนื่องด้วยปลั๊ก Adaptor จ่ายไฟ กับ สายชาร์จมือถือคุณนั่นแหละ ไส้ในเสื่อมแล้ว แม้ดูด้านนอกสายชาร์จไม่เปื่อยก็ตาม
ปัจจุบันสายชาร์จมือถือ ที่จำหน่ายในท้องตลาดมีถึง 3 แบบแล้วคือ

 • สาย Lightning ที่ใช้ตั้งแต่ iPhone 5 จนมาถึงสมัยปัจจุบัน รวมถึง iPod Touch และ iPad รุ่นปัจจุบันด้วย
 • สาย Micro USB ซึ่งยอดฮิตมากในมือถือ Android ทั่วๆ ไป , Windows Phone และตอนนี้เป็นพอร์ทที่ใช้กันแพร่หลายมากที่สุดด้วย
 • สาย USB-C ( USB Type-c ) ที่ออกแบบเพื่อส่งข้อมูลได้เร็วแล้ว การชาร์จไฟก็เร็วด้วย รองรับไฟฟ้าได้ชั้นเยี่ยมถึง 5 mAh เลยทีเดียว

  คราวนี้มาถึง Adaptor หรือปลั๊กหัวชาร์จไฟบ้าง โดยสมาร์ทโฟน iPhone จะแถม Adaptor สำหรับ iPhone ซึ่ง Adaptor นั้นปล่อยกระแสไฟฟ้าที่ 1 mAh (ถ้าซื้อ iPad จะได้ Adaptor ชาร์จ 1.5 mAh ในการชาร์จไฟ)

  การชาร์จเร็วไม่ได้ดูที่สาย ต้องดูที่สมาร์ทโฟนรองรับหรือไม่
  ทั้งนี้ iPhone ส่วนใหญ่ทั้งหมด ไม่รองรับ Fast Charge เลย ซึ่งตอนนี้เพิ่งจะมาตอน iPhone 8 , iPhone 8 Plus และ iPhone X ที่เพิ่งเปิดตัวนี้เอง ดังนั้นการซื้อสาย iPhone ที่มีบอกระบุว่า Fast Charge นี้อย่าเชื่อ และถ้าซื้อแล้วก็ได้รับกระแสไฟฟ้าตามปกติตามที่ชาร์จทั่วไปนั่นเอง แต่จะชาร์จเร็วหรือชาร์จช้าของ iPhone นี้ขึ้นอยู่มาพร้อมกับ Adaptor ที่จะจ่ายไฟเท่าไหร่ ซึ่ง iPhone จะจ่ายแค่ 1 mAh เท่านั้น ถ้าอซับซ้อนให้ชาร์จเร็วขึ้น ต้องแปรเปลี่ยนหัว Adaptor ใหม่ ขนาด 1.5 mAh แต่การชาร์จไฟต้องปล่อยกระแสไฟไม่เกิน 2.1 mAh มิฉะนั้นอาจทำให้ iPhone ไหม้หรือระเบิดได้
  ส่วนกรณี Android บางรุ่นมีเทคโนโลยี Fast Charge ที่ชาร์จแค่ 30 นาที ได้ถึง 80% แล้ว ทั้งนี้ต้องทดสอบว่ารุ่นสมาร์ทโฟนของท่านรองรับเทคโนโลยี Fast Charge หรือไม่ โดยจำนวนมากรุ่นที่รองรับการ Fast Charge นี้ได้แก่ สมาร์ทโฟนที่รองรับชาร์จแบบ USB Type-C คู่กับ สมาร์ทโฟนชาร์จแบบ Micro USB ของบางแบรนด์ระดับเรือธงเช่น Samsung , Huawei , OPPO , SONY ทั้งนี้การที่จะ Fast Charge ได้นั้น โทรศัพท์มือถือต้องรองรับ สายต้องรองรับ และหัว Adaptor ต้องรองรับด้วย
  ทั้งนี้สาย Micro USB สามารถรองรับการจ่ายไฟได้เต็มที่ระหว่าง 1 – 2.1 mAh บางสายก็รองรับถึง 5 mAh แล้วด้วย แต่โดยมากและเหมาะสมสุดคือเต็มที่ไม่เกิน 2.1 mAh ทั้งนี้คุณภาพของสายชาร์จก็สำคัญด้วย เนื่องจากใส้ในเป็นอลูมิเนียมนี้ จ่ายไฟได้น้อยกว่าสายทองแดง ต่อจากนั้นการเลือกซื้อสาย USB ต้องซื้อแบบสายทองแดง ซึ่งสายแท้จะมาพร้อมสายทองแดงอยู่แล้ว แต่ถ้าเน้นจ่ายไฟฟ้าเร็วสุดต้องเป็นสายชาร์จ USB ที่ใส้ในเป็นสายเงินซึ่งจ่ายไฟได้เร็วกว่าสายทองแดง

  อีกหัวข้อที่ท่านสงสัยว่า สายสั้นจะชาร์จเร็วกว่าสายยาวจริงหรือไม่
  สายชาร์จสั้นจะสามารถชาร์จได้เร็วกว่าสายยาวจริง ได้รับกระแสไฟฟ้าที่สูงกว่าแบบสายยาว แต่หากเทียบระหว่างสายยาว 1 เมตร คู่กับ สายยาว 2 เมตร หากเป็นสายแบบมีคุณภาพดีพอ สาย 2 เมตรจะมีค่ากระแสไฟฟ้าพอๆกับ สายยาว 1 เมตร
  ทั้งนี้หากต้องการอยุ่งยากรู้ว่าขณะชาร์จไฟนั้นมีกระแสไฟฟ้าเข้าเครื่องมากน้อยแค่ไหน คุณภาพสายดีมั้ย สามารถทดสอบด้วยตนเองจากแอปนี้เลย Ampere สำหรับผู้ใช้ Android โหลดฟรีทาง Play Store
  การเลือกซื้อสาย อย่าเน้นราคาถูก ด้วยเหตุว่าการเลือกราคาถูก อาจจะได้สายที่ลดคุณภาพหรือลดวัสดุข้างในของสายชาร์จด้วย แม้จ่ายเงินง่าย แต่สายเสียเร็วเหมือนกับกันแค่งอสายก็เสียแล้ว ดังนี้เลือกซื้อตราดังๆในราคาปานกลางจะดีกว่า และดูว่าทนต่อการบิดงอหรือเปล่าด้วย
   
  วิธีรวบรวมสายชาร์จมือถือ
  ให้ใช้วิธีแบบม้วนเรียบเรียง อย่าหักสาย พับสาย หรือทำแบบขยำๆสายเด็ดขาดเนื่องจาก จะทำให้สายทองแดงขาด และไม่สามารถใช้งานได้คงทนถาวร ดังนั้นม้วนเรียบเรียงดีๆกว่า รวมทั้งอย่าไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง และอีกพฤติกรรมที่ต้องหยุดคือ การชาร์จไปเล่นมือถือไป เหตุเพราะการทำแบบนี้ทำให้เครื่องร้อน ไฟกระชาก และทำให้สายชาร์จมือถือเสียหายได้
  อย่างน้อยสวมใส่ใจเกี่ยวพร้อมกับคุณภาพของสายชาร์จ และดูแลสายชาร์จมือถือกันสักหน่อย ทำแบบนี้ช่วยคุณใช้สายชาร์จของโทรศัพท์มือถือได้ทนนาน และประหยัดสตางค์ในกระเป๋าคุณด้วย
   

  Tags : สายชาร์จ,สายชาร์จ,สายชาร์จ

ออนไลน์ vynestra

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 29,098
  • ดูรายละเอียด