มัทฉะ (Matcha) เป็นผงใบชาเขียวบดละเอียด มีลักษณะเป็นผงสีเขียวเข้ม มีกลิ่นหอม นิยมนำมาชงเป็นเครื่องดื่มหรือใช้เป็นส่วนผสมในขนมและอาหารต่างๆ มัทฉะเป็นชาเขียวสายพันธุ์ "เทนฉะ" (Tencha) ที่ปลูกในร่มเป็นเวลาประมาณ 20-30 วันก่อนเก็บเกี่ยว เพื่อไม่ให้ใบชาโดนแสงแดดโดยตรง ส่งผลให้ใบชามีสีเขียวเข้มและผลิตสารคลอโรฟิลล์และคาเทชิน (catechin) เพิ่มขึ้น
มัทฉะมีรสชาติที่หวานกว่าชาเขียวแบบอื่นๆ เนื่องจากมีสารธีอะนีน (Theanine) สูง โดยสารธีอะนีนเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด และเพิ่มสมาธิ นอกจากนี้ มัทฉะยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และป้องกันโรคต่างๆ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
นางงามเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :
https://wi-mesnowboards.com/Tags : ความรัก, ความรู้แม่และเด็ก