ติดต่อลงโฆษณา [email protected]

ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ เมนูข้าวต้มปลา โปรตีนเยอะ ดีต่อสุขภาพ  (อ่าน 125 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 293
    • ดูรายละเอียด
การดูแลสุขภาพเพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงนั้น นอกจากการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การรู้จักเลือกรับประทานอาหารก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพดีได้ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และเพิ่มความสำคัญของการรับประทานอาหารแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย ไม่จำเจอยู่เพียงอาหารไม่กี่ชนิด

เพราะอาหารบางชนิดก็เป็นยาดีของสุขภาพร่างกาย ที่ทำให้เรามีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และยังช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วย ซึ่งอาหารที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย นอกเหนือจากสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย

นอกจากนี้อาจช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อโรคต่างๆ และที่สำคัญคือการรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะจะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และจะส่งผลให้มีสุขภาพจิตที่ดีด้วย นอกจากนี้ เรายังต้องการควบคุมปริมาณของอาหารที่รับประทานเข้าไปด้วย

รวมทั้งส่งผลต่อเนื่องไปยังการมีสุขภาพจิตที่ดีด้วย ในทางตรงข้าม หากมีการรับประทานอาหารไม่ถูกต้อง อาจก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆได้ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคอัมพาต เป็นต้น อีกทั้งมีการมองว่า วัยแต่ละวัยควรได้รับอาหารที่แตกต่างกันตามวัย เช่น ในวัยเด็ก เนื้อสัตว์ ไข่ และนม ยังเป็นสิ่งจำเป็น

เนื่องจากร่างกายมีการเจริญเติบโต ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอย่าง ข้าวต้มปลา ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ง่าย แต่มีประโยชน์มากเลยทีเดียว แถมยังเหมาะกับผู้สูงอายุอีกด้วย เพราะเป็นอาหารที่รับประทานง่าย และให้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนเลยทีเดียว
 
สำหรับขั้นตอนการทำและวัตถุดิบก็สามารถหาได้ง่าย เริ่มจาก ปลาเก๋า ข่าอ่อน รากผักชี กระเทียม กุ้งแห้ง หมึกแห้ง เกลือ ซีอิ๊วขาว รสดี 1 ช้อนชา ข้าวหอมมะลิ พริกไทย กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกน้ำส้ม พริกป่น และวิธีการทำก็ง่ายมาก

โดยเริ่มจากเตรียมและล้างทำความสะอาดปลาและเอาข่าอ่อนไปเผาไฟแล้วสับละเอียด จากนั้นเริ่มทำน้ำซุปตั้งโดยหม้อใส่น้ำเปล่า ใส่รากผักชี กระเทียม กุ้งแห้ง และหมึกแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว และรสดี ต้มไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ให้หมึกและกุ้งนุ่ม

และตั้งหม้อต้มข้าวโดยข้าวที่ใช้เป็นหอมมะลิ ยางจะข้น ตั้งไฟจนเม็ดข้าวบาน แล้วรินน้ำทิ้ง ล้างยางออกเพื่อให้ข้าวสวยคงเม็ด และน้ำซุปมีความใสไม่ขุ่น หลังจากนั้นก็ตักน้ำซุปใส่หม้อพอประมาณ แล้วใส่ข้าวลงไป เติมข่าป่น ตั้งฉ่าย ต้มแต่พอเดือด

เอาเนื้อปลาลงไปลวกในน้ำซุป ระยะเวลาสุกขึ้นอยู่กับความหนา-บางของชิ้นปลา จากนั้นก็ตักใส่ชาม เติมพริกไทย กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ตามความชอบ ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกน้ำส้มกับพริกป่นเพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูเพื่อสุขภาพที่สามารถรับประทานได้ทั้งครอบครัว แถมยังให้คุณค่าทางสารอาหารที่เต็มไปด้วยโปรตีน



อาหารสุขภาพ เมนูข้าวต้มปลา โปรตีนเยอะ ดีต่อสุขภาพ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/